Chủ Nhật, 23 tháng 3, 2014

Vì sao rau an toàn vắng bóng?

Rau sạch hay rau an toàn không còn là khái niệm mới với người tiêu dùng, thế nhưng rau sạch lại không phải mặt hàng thường thấy trong giỏ đồ của các bà nội chợ. Vì sao vậy?

Có thể bạn quan tâm:

>> Website cung cấp rau củ quả Rau sạch tại Hồ Chí Minh

Ảnh khai thác.

Hơn 20 năm kinh doanh mặt hàng rau củ tại khu chợ Ngô Sỹ Liên, Hà Nội nhưng bà Thu không hề có ý định nâng cấp sạp rau của mình lên thành điểm bán rau sạch hay rau an toàn, bởi theo bà, nguồn rau củ mà bà lấy về kinh doanh lâu nay vẫn được các bà nội chợ tin dùng và thực tế dù chỉ bày bán tại sạp, nhưng việc buôn bán của bà vẫn diễn ra đều đặn.

Bà Nguyễn Thị Minh Thu, Chủ sạp rau củ chợ Ngô Sỹ Liên cho biết: “Mình bán thế này khách vẫn mua đều đặn, họ không có phản ánh gì, không phải cứ treo biển sau sạch mới là rau sạch…”.

Một số tiểu thương khác chia sẻ, việc kinh doanh các mặt hàng rau củ sạch hay rau an toàn chậm và kém hiệu quả, chính vì vậy họ đã quay trở lại với các sạp rau truyền thống. “Có ai mua đâu vì giá đắt nên mình cứ kinh doanh những loại rau củ lâu nay người mua đã quen rồi”.

Các tiểu thương không kinh doanh những loại rau củ được gọi là sạch hay an toàn là điều hoàn toàn lý giải được do cầu hiện còn khá thấp. Qua trao đổi với các bà nội trợ, nhiều người cho hay, giá của những loại rau củ được bán tại các nơi có trưng biển rau sạch hay an toàn thường cao hơn khá nhiều nên không phải là lựa chọn của họ.

Bà Nguyễn Thị Yên, Nguyễn Khuyến, Hà Nội nói: “Bây giờ mình về hưu nên khi mua sắm cũng phải cân nhắc đến giá cả. Rau sạch hay an toàn bán trong các cửa hàng thường đắt hơn bán ngoài sạp nhiều”.

Còn với những bà nội trợ không quá đặt nặng vấn đề giá cả thì lại tỏ ra băn khoăn về chất lượng thực sự của rau củ được gọi là “sạch hay an toàn”. Bởi họ cho rằng, kiểu kinh doanh rau sạch hay an toàn như hiện nay khiến người ta khó có thể nhận biết được đâu là loại rau củ thật sự sạch và an toàn. “Mua thì cứ mua thôi chứ không biết có đúng là rau sạch hay an toàn hay không, vì biết đâu người ta cứ lấy rau ở ngoài vào rồi bảo là rau sạch…”.

Tại một trong số 2 điểm bán rau sạch hiếm hoi ở chợ Ngô Sỹ Liên, quan sát bằng mắt thường thì chỉ thấy điểm khác biệt duy nhất với các sạp rau khác là tấm biển, đó là dấu hiệu duy nhất giúp người mua có thể biết ở đây cung cấp rau sạch. Thực tế này cũng lý giải phần nào việc người tiêu dùng hoài nghi và chưa thực sự quan tâm tới mặt hàng rau sạch.

Tác giả : Thu Hương - Văn Công

0 nhận xét:

Đăng nhận xét